Trình tự mặc và tháo bỏ phương tiện phòng hộ cá nhân (PPE)Trong bối cảnh dịch COVID–19 hiện nay, việc sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân để tiếp xúc, chăm sóc và điều trị cho những người nhiễm hoặc nghi nhiễm COVID–19 có một vai trò quan trọng trong phòng ngừa lây nhiễm và đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế, người bệnh khác và cộng đồng. Hãy cùng tìm hiểu cách sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân như thế nào, để bảo vệ bản thân và người bệnh, cộng đồng qua sự tư vấn của TS. BS. Phan Thị Hằng, Phó Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương nhé!

Khi nào cần mặc phương tiện phòng hộ cá nhân?

Phương tiện phòng hộ cá nhân bao gồm: Găng tay; Bộ trang phục phòng hộ; Kính mắt, tấm che mặt; Bốt hoặc bao giày; Khẩu trang. Tất cả nhân viên y tế, người nhà người bệnh, khách thăm, những người có tiếp xúc với người bệnh hoặc mẫu bệnh phẩm, dụng cụ, đồ vải, chất thải, phương tiện chăm sóc, vận chuyển người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm SARS-COV-2.

Trình tự mặc phương tiện phòng hộ cá nhân sẽ bao gồm quy trình theo thứ tự gồm 10 bước như sau:

1. Vệ sinh tay

2. Bao giày

3. Vệ sinh tay

4. Mặc bộ quần áo choàng liền quần

5. Vệ sinh tay

6. Đeo khẩu trang

7. Đeo mắt kính bảo hộ

8. Đội mũ

9. Vệ sinh tay

10. Đeo găng tay

Trong quá trình mặc phương tiện phòng hộ cá nhân cần lưu ý nhửng điều sau:

– Những trường hợp cần thay khẩu trang y tế thành khẩu trang N95: Người tiếp xúc trực tiếp để khám, điều trị, chăm sóc người bệnh COVID-19; Làm thủ thuật; Lấy mẫu

– Không sử dụng 2 lớp khẩu trang bao gồm khẩu trang y tế bên trong khẩu trang có hiệu lực lọc cao (như khẩu trang N95 hoặc tương đương).

Trình tự tháo bỏ phương tiện phòng hộ cá nhân sẽ bao gồm quy trình theo thứ tự gồm 9 bước như sau:

1. Tháo găng tay

2. Vệ sinh tay

3. Kéo khóa áo choàng

4. Vệ sinh tay

5. Tháo bộ áo choàng và bao giày

6. Vệ sinh tay

7. Tháo mắt kính bảo hộ

8. Tháo khẩu trang

9. Vệ sinh tay

Khi tháo phương tiện phòng hộ cá nhân cần chú ý các nguyên tắc sau:

– Chuẩn bị sẵn khẩu trang y tế sạch trong bộ quần áo bên trong để sau khi tháo khẩu trang dơ, rửa tay thì có khẩu trang mới, sạch để đeo ngay (để phòng trường hợp không có sẵn khẩu trang nơi thay đồ).

– Mặt ngoài phương tiện phòng hộ cá nhân có mức độ nguy cơ nhiễm bẩn cao, khi tháo phải cuộn mặt ngoài vào trong, không được giũ phương tiện phòng hộ cá nhân khi tháo.

– Mặt ngoài có mức độ lây nhiễm cao nên lưu ý không để bàn tay sạch chạm vào mặt ngoài trong quá trình cởi bỏ. Nếu tay có chạm vào mặt ngoài phải rửa lại bàn tay ngay sau đó. Không để mặt ngoài phương tiện phòng hộ chạm vào đồ sạch bên trong.

– Mặt trước của phương tiện phòng hộ cá nhân có nguy cơ lây nhiễm cao hơn mặt sau. Tránh đụng chạm tay vào mặt trước của phương tiện phòng hộ cá nhân.

– Khẩu trang tháo ra sau cùng.

Phương tiện phòng hộ cá nhân chỉ dùng một lần, là chất thải lây nhiễm, sau khi tháo phải bỏ ngay vào thùng chất thải lây nhiễm (thùng màu vàng). Thùng đựng chất thải phải đủ lớn và phải có nắp đậy kín.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố (HCDC

Nguồn: https://hangxachtayusa.com.vn

Bài viết được đề xuất

9 Bình luận

  1. theo mình chú ý lại kỹ thuật rửa tay .

  2. May màu khác để dân đặc .mua đi đương

  3. Nếu được xịt khuẩn xung quanh người trước khi tháo gỡ sẽ thấy an toàn hơn tý

  4. Theo mình xát khuẩn tay trước rồi đeo khẩu trang . vì lúc nào mình cũng phải thở … rồi tiếp tục các bước

  5. Mỗi bước đều rửa tay

  6. Hướng dẫn thật bổ ích. Ghét nhất những người thiếu ý thức gây khổ cho nhiều người. Sau đó lại đổ lỗi cho chính quyền.

  7. Nhìn bác mặc xong. Mũ che gần hết mắt thế kia thì lấy mẫu cả ngày lsao. 🤣

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.