Ngoại trưởng Việt Nam điện đàm với Ngoại trưởng Ukraine, Nga | VOABộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn hôm 16/3 đã có cuộc điện đàm với người đồng nhiệm Ukraine Dmitro Kuleba nhằm trao đổi về tình hình xung đột tại Ukraine.

Trang web của Bộ Ngoại giao Việt Nam nói rằng ông Sơn “chia sẻ về những mất mát, thiệt hại” của người dân ở Ukraine, và “nhấn mạnh Việt Nam ủng hộ các nỗ lực quốc tế về cung cấp hỗ trợ nhân đạo” cho người dân ở Ukraine.

Tin cho hay, ông Sơn cũng “nhất trí” cùng với Ukraine “nối lại các hoạt động giao lưu, hợp tác giữa hai nước sau khi hòa bình, ổn định được khôi phục” ở Ukraine.

Cuộc điện đàm giữa ông Sơn và người đồng nhiệm Ukraine diễn ra một ngày sau khi quan chức ngoại giao Việt Nam có cuộc trao đổi với người đồng nhiệm Nga.

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, trong các cuộc điện đàm với phía Ukraine và Nga, Bộ trưởng Sơn đã “khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam, theo đó các tranh chấp, bất đồng quốc tế cần được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế, nhất là nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia”.

Ông Sơn được dẫn lời nói rằng Việt Nam là “bạn bè truyền thống gần gũi với cả Nga và Ukraine” và “Việt Nam chân thành mong muốn các bên kiềm chế, giảm căng thẳng và tiếp tục nỗ lực đối thoại nhằm tìm giải pháp lâu dài trên cơ sở phù hợp với luật pháp quốc tế và tính đến lợi ích chính đáng của các bên” đồng thời “cho biết Việt Nam sẵn sàng cùng cộng đồng quốc tế đóng góp cho quá trình này”.

Như VOA tiếng Việt đã đưa tin, ngày 2/3, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tổ chức kỳ họp khẩn cấp bất thường về tình hình Ukraine và ra nghị quyết yêu cầu Nga ngay lập tức chấm dứt chiến dịch quân sự và “rút toàn bộ lực lượng vô điều kiện” khỏi lãnh thổ Ukraine.

Có 141/193 nước bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết này. Năm nước bỏ phiếu chống gồm Nga, Belarus, Triều Tiên, Syria và Eritrea. Còn lại 35 nước bỏ phiếu trắng, trong đó có Ấn Độ, Trung Quốc, Lào và Việt Nam.

VOA Tiếng Việt – Cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam, quốc tế. Tin tức Biển Đông. Phóng sự đặc biệt về nhiều đề tài: khoa học-công nghệ, giáo dục, đời sống, xã hội, thương mại, sức khoẻ, văn hoá, giải trí… Hỏi đáp trực tiếp 🙋 qua Facebook Livestream với khách mời VOA xoay quanh các chủ đề y học, du học Mỹ, di trú Mỹ và kinh tế.

🛎 Đăng ký và nhấn chuông để cập nhật các tin tức mới nhất:

Theo dõi VOATiengViet trên:
➡️ Website
🔓 Proxy vượt tường lửa vào website: hoặc

Và các trang mạng xã hội:
➡️ Facebook
➡️ Instagram
➡️ Twitter

Tải ứng dụng VOA Tiếng Việt trên:
➡️ iTunes Store
➡️ Google Play

#VOATIENGVIET #TinTuc #TinTức #ThoiSu #ThờiSự #VOA #News

Nguồn: https://hangxachtayusa.com.vn

Bài viết được đề xuất

18 Bình luận

 1. Sáo rổng ai mà chả nói được

 2. Lúc nào cũng có câu kềm chế tuân thủ hiến chương ngồi đó mà tuân thủ

 3. ông son nói khi ukraina hết chiến tranh thì vn sẽ giup ukraina phục hồi hạ tần cơ sở bằng cách gởi nhân công từ VN sang.

 4. Một nước bỏ phiếu trắng = khg có quyền ý kiến

 5. Co bite ngoni ngu dau ma noi hen nhat du moi dieu

 6. Nga là bạn tốt, Mỹ là bạn đểu

 7. Lại trả bài. 😜

 8. Nhà cầm quyển Việt Nam chưa bao giờ dám nói chính kiến của mình, chỉ nói chung chung…

 9. Vn hỗ trợ nhân đạo kkkkkk

 10. Bây giờ việt cộng thấy hầu như cả thế giới ủng hộ Ukraine, họ cấm vận càng lúc càng mạnh làm nền kinh tế Nga gần như phá sản và toà án quốc tế đã ra phán quyết Nga là tội phạm chiến tranh và phải rút quân ra khỏi Ukraine ngay , việt cộng thấy Nga gặp bất lợi có nguy cơ bị thua và ko chừng người dân Nga sẽ lật đổ Putin nên việt cộng tính trước liên lạc với Ukraine để lấy lòng chứ bọn chúng tốt lành gì???

 11. Xin tiền hã

 12. Đầy tớ cs mặt dầy nhỉ bắn tên lửa vào có khi ko thủng

 13. Tại liên hiệp quốc: bỏ phiếu trắng, thì khg có quyền ý kiến

 14. Kêu gọi Ukraine đầu hàng và ủng hộ Nga xâm nhập, ngoại trưởng CSVN

 15. He want to be KGB , phon
  then let Russia know where It is ??
  F..u c

 16. Thằng trùm cuối cs Putin nó ra lệnh tấn công giết người hàng loạt .., người dân vô tội thật là tham thương

 17. Kêu gọi Ukraine tự kiềm chế giống như Việt Nam kiềm chế ở Gạc Ma đó mà.

 18. Viet cong chi gioi di dem ! Ai tin noi ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.