LẦN ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM: ỨNG DỤNG GHÉP TẾ BÀO GỐC CD34 ĐIỀU TRỊ THÀNH CÔNG BỆNH NHƯỢC CƠ*** Vào tháng 4/2006 cách đây 15 năm sau khi sinh con được 4 tháng, chị Nguyễn Thị Vân Anh, 40 tuổi ở Hà Nội thấy cơ thể yếu dần đi, có khi đi cầu thang cũng ngã, và phải có người bế lên. Chị V.A được điều trị tích cực từ biện pháp nội khoa rồi đến ngoại khoa. Thời gian đầu các triệu chứng nhược cơ có giảm, tuy nhiên, bệnh không ổn định lâu dài mà có xu hướng tái phát.

*** Hiện nay, ghép tế bào gốc đã được ứng dụng điều trị cho một số bệnh như: xơ gan, khớp giả, đột quỵ và ung thư máu…. Đó là những khối tế bào bạch cầu đơn nhân (bao gồm tế bào gốc và có lẫn các thành phần khác) được tách từ máu ngoại vi hoặc tủy xương.
Nhược cơ là một bệnh tự miễn, do đó đòi hỏi phải có khối tế bào gốc tinh khiết, không bao gồm các thành phần khác. Nếu không tinh khiết thì dễ gây ra các phản ứng tự miễn sau ghép.
Vì vậy, bệnh nhân Nguyễn Thị Vân Anh đã được ghép tế bào gốc tự thân tinh khiết CD34. Đây là loại tế bào gốc được tách với độ tinh khiết cao, loại bỏ hoàn toàn các yếu tố tự miễn trong đó.
Sau khi tế bào gốc được tách thì bệnh nhân được điều trị điều kiện diệt tuỷ bằng phác đồ hoá chất để chuyển tuỷ xương trở thành tổ chức hoang mạc. Trên tổ chức tuỷ xương này các tế bào gốc đã bị diệt hoàn toàn. Do đó, khi chỉ truyền lại tế bào gốc tinh khiết CD34 sẽ là một thách thức cho các Thầy thuốc cũng như bệnh nhân. Đó là điểm khác biệt, tinh tế trong điều trị bệnh nhân nhược cơ bằng tế bào gốc CD34 so với các loại bệnh khác.

*** Quá trình ghép tế bào gốc tạo máu tự thân
Huy động tế bào gốc ngày 17/3/2021.
Ngày 26/3/2021: Tách tế bào gốc, xử lý và bảo quản trong nito lỏng ở nhiệt độ thấp (-196 độ)
Ngày 29/5/2021: Thực hiện điều trị điều kiện hóa chất liều cao.
Ngày 9/6/2021: Truyền tế bào gốc
Ngày 26/6/2021: Mọc ghép hoàn toàn.
Ngày 29/6/2021: Bệnh nhân được ra viện.

*** Sau hơn 1 năm chuẩn bị, 90 ngày thực hiện kỹ thuật, những ngày căng thẳng cân não, theo dõi bệnh nhân sát sao, từ quá trình diệt tủy, đưa cơ thể bệnh nhân về trạng thái không có khả năng đáp ứng miễn dịch để sẵn sàng ghép, thực hiện ghép tế bào gốc CD34 và theo dõi quá trình mọc ghép hàng ngày, các bác sỹ phải đếm từng tế bào, lo lắng và hy vọng…
Thật là tuyệt vời khi kết quả mọc ghép theo đúng tiến độ, biểu hiện lâm sàng Bệnh nhân có thể vận động được và ngày 29/6/2021 bệnh nhân đã được ra viện trong sự vui mừng phấn khởi của CBNV Bệnh viện TƯQĐ 108 cũng như bệnh nhân và gia đình.

Nguồn: https://hangxachtayusa.com.vn

Bài viết được đề xuất

10 Bình luận

  1. Chi phí có cao không ạ

  2. Mình không biết có hết hẳn không, mình bị nhược cơ đã mô tuyến ức rồi mà vẫn uống thuốc mỗi ngày

  3. tổn thương tỷ sống liệt hai chân có rép được không

  4. Bảo hiểm có chi trả cho ghép tế bào gốc không nhỉ.

  5. Bệnh viêm khớp dạng thấp ghép tế bào gốc đc k moi người oi, bệnh này m khổ lắm

  6. Mừng thì mừng thật nhưng chi phí cao lắm người nghèo bao giờ mới có cơ hội chữa được bệnh

  7. Đây là điều ao ước của người bị liệt như mình

  8. phí đắt lắm

  9. Mình mong ước đã lâu

  10. Ôi mừng quá bệnh mình có hi vọng mới rồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.